Thứ ba, Ngày 23 / 07 / 2024 Thời tiết

Bệnh Lupus ban đỏ


 

1. Triệu chứng

- Biểu hiện về da liễu: Căn bệnh này biểu hiện qua một số người bị vảy nến màu đỏ và dày trên da (gọi là lupus dạng đĩa). Hay họ cũng có thể một số biểu hiện khác như rụng tóc, loét miệng, mũi và âm đạo. Các thương tổn trên da cũng là những dấu hiệu có thể xuất hiện căn bệnh này.

 - Biểu hiện về cơ xương: Đây là triệu chứng thường được biểu hiện nhiều nhất chúng biểu hiện qua các tình trạng như là: đau khớp, những khớp nhỏ ở tay và cổ tay thường bị ảnh hưởng nhất, mặc dù tất cả các khớp đều có nguy cơ.

 - Biểu hiện về huyết học: Thiếu máu và thiếu sắt có thể xảy ra ở 50% các căn bệnh. Số lượng tiểu cầu và bạch cầu thấp có thể do bệnh gây ra hoặc do tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị gây ra.

 - Biểu hiện về tim: Bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống có thể bị viêm các phần khác nhau ở tim, ví dụ như viêm màng ngoài tim , viêm cơ tim, và viêm màng trong tim.

 

 - Biểu hiện về phổi:  Viêm phổi và màng phổi có thể gây ra bệnh viêm màng phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phổi lupus, bệnh xơ cứng khe phổi mãn tính , tăng huyết áp phổi, nghẽn mạch phổi, xuất huyết phổi, và hội chứng co phổi.

 - Biểu hiện về thận: Huyết niệu (có máu trong nước tiểu) hoặc protein niệu (có protein trong nước tiểu) là dấu hiệu về thận duy nhất. Dấu hiệu xác nhận về mô học của bệnh lupus ban đỏ là viêm cầu thận màng

 - Biểu hiện về thần kinh-tâm thần: Những hội chứng về thần kinh – tâm thần có thể xuất hiện khi bệnh lupus ban đỏ hệ thống ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương hoặc hệ thần kinh ngoại biên những dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm hoặc đột quỵ.

 - Biểu hiện thần kinh – tâm thần:   Các biểu hiện thần kinh – tâm thần phổ biến khác là sa sút trí tuệ, rối loạn tính khí, các bệnh về mạch máu não, động kinh, bệnh đa dây thần kinh, rối loạn lo âu, và loạn tâm thần. Có thể xuất hiện hội chứng tăng huyết áp trong sọ nhưng rất hiếm, với đặc điểm là áp suất trong sọ tăng cao, phù gai thị.

 - Biểu hiện hiếm gặp nữa là mê sảng: hội chứng Guillain-Barré, viêm màng não vô trùng, các bệnh thần kinh tự miễn, hội chứng thoái hóa, bệnh một dây thần kinh, rối loạn vận động, chứng nhược cơ, bệnh tủy sống, bệnh dây thần kinh sọ và tổn thương đám rối.

 - Biểu hiện hệ thống: Mệt mỏi ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống có nhiều nguyên nhân và liên quan không chỉ đến những diễn biến hay biến chứng bệnh như thiếu máu hay suy giáp mà còn do đau; trầm cảm; ngủ không ngon; thiếu cân đối thể chất và ít nhận được sự hỗ trợ xã hộ

2. Nguyên nhân gây bệnh Lupus ban đỏ.

Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ. Đây là bệnh có xu hướng di truyền là chủ yếu. ví dụ trong 1 gia đình mẹ bị lupud thì con gái sinh ra cũng bị. Đã có nhiều nghiên cứu nhưng chưa cũng chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh là do vi trùng hay vius, yếu tố môi trường cũng không chắc chắn, dù bệnh khởi phát ra sao vấn đề cơ bản là sự suy giảm chức năng của hệ miện dịch. Bình thường hệ thống miễn dich sản xuất ra kháng thể chống lại các kháng nguyên bên ngoài xâm nhập như: vi trùng… ở những bệnh nhân bị lupud hệ thống miễn dịch phản ứng 1 cách không thỏa đáng bằng cách tự sản xuất ra kháng thể để chống lại các thành phần của chính mình ( tự kháng thể). Những kháng thể này đặc biệt là kháng thể kháng nhân ( kháng thể kháng AND) là tác nhân gây ra đa số biểu hiện của bệnh.

 

3. Điều trị

- Có rất nhiều loại thuốc có thể giúp bạn trị bệnh lupus ban đỏ như thuốc giảm đau, các thuốc ức chế miễn dịch, Thuốc chống thấp khớp thay đổi được bệnh,… tùy thuộc vào vấn đề bạn nặng nhẹ của căn bệnh và được bác sĩ cho phép sử dụng loại thuốc này.

- Theo Đông y nguyên nhân gây bệnh Lupus ban đỏ là do tiên thiên bất túc, nội thương thất tinh, can khí uất trệ gây nên âm dương, khí huyết mất điều hòa, khí trệ huyết ứ gây tắc kinh lạc sinh bệnh. Hoặc thận tinh hư suy, hư hỏa bốc lên, kèm theo cơ bì lỏng lẻo, phơi nắng nóng xâm nhập gây ứ trệ mạch lạc, nhiệt độc tích tụ nung nấu dinh huyết, huyết mạch bị chấn thương tạng phủ rối loạn gây nên bệnh

      Bệnh vào thời kỳ cuối thì thường âm sẽ làm tổn thương dương dẫn đến tỳ thận dương hư biểu hiện ban đỏ, dày sừng, teo da… Ban đỏ là triệu chứng chính, sung huyết, có hình giãn mạch lăn tăn, đỏ cả đám hoặc bị phủ từng chỗ do vẩy hóa sừng, hoặc chỉ có ở vùng ngoại vi…Dày sừng chủ yếu ở các lôc chân lông giãn rộng thành từng điểm, từng chấm khô, ráp, tại các lỗ chân lông. Sẹo teo được hình thành dần dần qua nhiều tháng năm, sẹo thành điểm nhỏ hoặc đám đều đặn, lõm, màu trắng ngà, có ranh giới rõ, trên vết sẹo teo da có hình giãn mạch lăn tăn, ấn lên tổn thương có cảm giác cộm và hơi đau, hình dáng có thể đa dạng tùy theo vị trí: ở mặt thường trên sống mũi, gò má, vùng trước tai đối xứng thành hình cánh bướm, ở da đầu thành vết đỏ có vẩy gắn chặt hoặc có điểm dày sừng xen kẽ sẹo trên da, gây trụi tóc..

    Với kinh nghiệm hơn 20 năm khám chữa bệnh bằng các vị thuốc đông y, Y Dược Tinh Hoa đã bào chế nhiều loại thuốc dạng viên nang, dạng thuốc sắc cô đặc để điều trị nguyên nhân bên trong kết hợp thuốc xịt dạng phun sương điều trị tại chỗ đã đưa lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh Lupus ban đỏ. Thuốc của Y Dược Tinh Hoa có công dụng tăng cường năng lượng cho tế bào, hỗ trợ phục hồi và điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, điều trị và giúp ngăn ngừa triệu chứng của các bệnh tự miễn như Lupus ban đỏ, bệnh bạch biến, bệnh vẩy nến, bệnh á vẩy nến….

 

 

Hiệu quả có thể khác nhau tùy thuộc cơ địa của mỗi người. Quý khách có thể đến khám miễn phí tại Phòng khám của Y Dược Tinh Hoa, gọi số 02438438093; 0965340818, hoặc để lại số điện thoại và ý kiến vào ô dưới đây để được tư vấn hiệu quả nhất.
Họ tên:
Email:
Điện thoại:
Nội dung:
Mã bảo mật captcha