Thứ hai, Ngày 26 / 02 / 2024 Thời tiết

Hạt cơm (Mụn cơm)


Mụn hạt cơm xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên da hoặc niêm mạc; hay gặp ở chân, tay, mặt; thường có đường kính nhỏ hơn 0,5cm. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 - 18 tháng.


Nguyên nhân gây bệnh
Mụn hạt cơm là do virut gây ra, người ta đã xác định được trên 40 loại virut  (Papilloma virus) gây u nhú ở người bằng các phương pháp xác định loại protein virut nhờ phương pháp huyết thanh học, lai ghép phân tử AND của virut và phương pháp kháng thể đơn dòng. Hạt cơm cổ tử cung có thể truyền sang cho trẻ sơ sinh qua đường sinh sản. Soi âm đạo và dùng acid acetic 3% với các thương tổn ở cổ tử cung có thể phát hiện các hạt cơm dẹt tiền ác tính. Ở một số bệnh nhi có hạt cơm thanh quản được điều trị bằng tia X đã phát triển ung thư tế bào gai ở thanh quản.

 

Hạt cơm ở ngón tay.


Biểu hiện lâm sàng
 Các hạt cơm rất khác nhau về hình dạng, kích thước và hình thức. Khi nhìn, đa số các hạt cơm dẹt đều có thể thấy rõ dưới ánh sáng xiên. Những hạt cơm dưới móng có thể khô, nứt nẻ và tăng sừng, có thể giống như chỗ xước măng rô. Hạt cơm ở gan bàn chân giống như cục chai sần ở chân.

 

Chẩn đoán phân biệt
Ở người cao tuổi, các hạt cơm lớn mạn tính cần phải sinh thiết để loại trừ khả năng ung thư tế bào gai. Đôi khi những tổn thương giống hạt cơm ở các vùng da tiếp xúc với ánh mặt trời, thực tế lại là các ung thư tế bào gai và dày sừng quá sản do ánh nắng. Một số các thương tổn hạt cơm hoa liễu có thể là do giang mai thứ phát. Những tổn thương u mềm lây có thể bị nhầm lẫn là mụn hạt cơm, đặc biệt khi chúng rất lớn ở những người bị suy giảm miễn dịch. Tổn thương dày sừng da bã nhờn cũng có thể bị lẫn lộn với hạt cơm. Đối với bệnh nhân AIDS, các tổn thương giống hạt cơm cũng có thể do virus varicella-zoster gây ra.


Điều trị và phòng bệnh
Mục tiêu làm sạch và không tạo sẹo.

Ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch (VD AIDS), mục đích của điều trị khiêm tốn hơn, là chỉ kiểm soát được kích thước và số lượng của hạt cơm.


Các phương pháp loại bỏ mụn hạt cơm gồm:

Cổ điển: Dùng nitrogen lỏng. Bôi acid salicylic 40% rồi băng lại.
Liệu pháp miễn dịch: dùng dinitrochlorobenzen (DNCB).

Retinoid: dùng kem hoặc gel tretinoin (Retin-A) bôi hai lần mỗi ngày.
Liệu pháp laser CO2.

Các phương pháp cổ diển có nhiều hạn chế, dễ gây sẹo.

Phương pháp ưu việt tại Y Dược Tinh Hoa:

Điều trị làm sạch hạt cơm bằng công nghệ cao Plasma kết hợp uống thuốc Tinh Hoa Sinh Tân chống thâm sẹo và chống tái phát.

Phòng bệnh:

cần tránh tiếp xúc với hạt cơm. Khi bị hạt cơm không nên cào xước hay gây tổn thương vùng bị bệnh. Hạt cơm ở vùng hậu môn sinh dục có thể lây nhiễm qua đường tình dục, cho nên phải dùng bao cao su để tránh nguy cơ lây bệnh.

Hiệu quả có thể khác nhau tùy thuộc cơ địa của mỗi người. Quý khách có thể đến khám miễn phí tại Phòng khám của Y Dược Tinh Hoa, gọi số 02438438093; 0965340818, hoặc để lại số điện thoại và ý kiến vào ô dưới đây để được tư vấn hiệu quả nhất.
Họ tên:
Email:
Điện thoại:
Nội dung:
Mã bảo mật captcha