Chủ nhật, Ngày 21 / 07 / 2024 Thời tiết

Rối loạn thần kinh thực vật

 Hệ  thần kinh thực vật gồm hệ giao cảm và hệ phó giao cảm. Sự mất cân bằng của hệ giao cảm và phó giao cảm dẫn đến bệnh lý của hệ thần kinh thực vật. Tùy thuộc vào loại rối loạn mà biểu hiện thành các triệu chứng lâm sàng đa dạng khác nhau:
* Với hệ thần kinh: rối loạn vận mạch gây đau đầu khi thay đổi thời tiết gây rối loạn tuần hoàn não, giảm trí nhớ, giảm tập trung, ngủ kém, lo âu, buồn bực vô cớ.
* Với hệ tim mạch: gây hồi hộp, hụt hơi, tim nhanh hoặc chậm, huyết áp tăng giảm thất thường, đau thắt ngực, thiểu năng mạch vành, khó thích ứng với hoạt động thể lực, nhịp tim thay đổi một cách chậm chạp hoặc không thay đổi để đáp ứng kịp thời với hoạt động thể lực hoặc tập thể dục.
Với hệ tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa, do rối loạn chức năng co bóp của dạ dày, ruột. Gây ra cảm giác nhanh no sau khi ăn, ăn không ngon, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, buồn nôn, nôn, khó nuốt và ợ hơi. Kích thích đại tiện khi căng thẳng.
Với hệ tiết niệu: Rối loạn tiết niệu, bao gồm tiểu khó, tiểu không tự chủ, kích thích tiểu tiện khi căng thẳng và tiểu không hết nước tiểu, có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.
Với hệ bài tiết: Rối loạn tiết mồ hôi, giảm tiết hoặc tăng tiết quá mức, ảnh hưởng tới khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể, nóng lạnh bất thường.
Với hệ hô hấp: co thắt cơ trơn phế quản gây khó thở, tăng khi thay đổi thời tiết hoặc căng thẳng. Hụt hơi khó thở, tức ngực. Ngạt mũi do giãn cuốn mũi.
* Với hệ cơ xương khớp: máy cơ, buồn bực chân tay, đau nhức xương khớp khi trở trời.
Với hệ sinh dục: Rối loạn tình dục, bao gồm cả vấn đề đạt được hoặc duy trì sự cương cứng (rối loạn chức năng cương dương) hoặc các vấn đề xuất tinh ở nam giới và khô âm đạo, khó đạt cực khoái ở phụ nữ. Rối loạn kinh nguyệt.
Với hệ lông tóc móng: có thể gây rụng tóc, da khô, hư móng, co giãn mạch ngoài da ...
* Các triệu chứng khác như: Mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, ớn lạnh, đau mỏi vai gáy, đau mỏi cột sống, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn lo âu, có người cảm giác không sống nổi, như sắp chết. Phản ứng sinh học chậm chạp với ánh sáng và gây ra những khó khăn khi lái xe vào ban đêm.
 

 

  

  Biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật:

 Tùy cơ quan bị ảnh hưởng mà có các biểu hiện tương ứng, và cơn có thể kết thúc đột ngột làm cho người ngoài tưởng rằng bệnh nhân giả bộ. Có người phải vào viện cấp cứu nhưng khi khám xét lại không có bệnh gì rõ ràng. Nhiều người cảm thấy triệu chứng xảy ra bất thường quá giống như giả đò nên có thái độ trầm cảm và nghĩ rằng mình bị rối loạn tâm thần nên đến chuyên khoa tâm thần. 
Triệu chứng biểu hiện của bệnh chỉ gây ra khó chịu cho người bệnh và kéo dài làm thay đổi tâm lý, giảm chất lượng sống; thường không nguy hiểm.

 

 Điều trị

Về tây y: Để điều trị, bệnh nhân thường được dùng các thuốc điều trị triệu chứng và dùng tâm lý liệu pháp, vận động liệu pháp…
Một sai lầm trong điều trị là vấn đề dùng thuốc ngủ, có thể tạo thêm rối loạn khác. Hiện đối với thể bệnh bị trầm cảm dùng thuốc chống trầm cảm, đối với rối loạn nhịp tim nhanh thì dùng thuốc kiểm soát nhịp tim và nói chung là điều trị triệu chứng.
Do tính chất không nguy hiểm nên người bệnh thường không được quan tâm đúng mức, bị từ chối điều trị và càng làm cho bệnh nhân lo lắng.
 
 Về Đông y: Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh cơ năng, đông y cho rằng nguyên nhân là rối loạn điều hoà của các tạng phủ, mất cân bằng âm dương.

 Sử dụng Tinh Hoa Thần Kinh Thực Vật, nếu bệnh lâu ngày ảnh hưởng đến khí huyết thì kết hợp thêm Tinh Hoa Ích Khí Dưỡng Huyết.  Nếu kèm theo triệu chứng điển hình của:

 * Giảm trí nhớ thì thêm:Tinh Hoa Tuần Hoàn Não.

Nếu ngủ kém thì thêm: Tinh Hoa Dưỡng Tâm An Thần.

 * Với hệ tim mạch: thêm Tinh Hoa Dưỡng Tâm.

 * Với hệ tiêu hóa: phân nát hoặc tiêu chảy thì thêm Tinh Hoa Đại Tràng. Táo bón thì thêm Tinh Hoa Kiện tỳ nhuận tràng.

* Với hệ sinh dục, tiết niệu: thì thêm Tinh Hoa Bổ Thận Nam hoặc Tinh Hoa Bổ Thận Nữ.

* Với hệ hô hấp: thì thêm Tinh Hoa Bổ Phế hoặc thuốc Tinh Hoa xịt xoang mũi họng.

 * Với hệ cơ xương khớp thì thêm Tinh Hoa Dưỡng Cốt và thuốc Xoa Bóp Tinh Hoa.

 Đa số các trường hợp điều trị 3 tháng bệnh sẽ đỡ rõ, 6 tháng sẽ giảm được 80-90%, sau đó sẽ điều trị duy trì đến khi khỏi hẳn. Kết quả phụ thuộc cơ địa mỗi người, phụ thuộc bệnh mới hay cũ, nặng hay nhẹ.

 

  

Anh Bùi Văn Tịnh ở Mạc Hạ, Công Lý, Lý Nhân, Hà Nam. Đã điều trị khỏi bệnh Rối loạn thần kinh thực vật bằng thuốc Tinh Hoa nhiều năm nay. Anh còn sẵn sàng chia sẻ với mọi người vì anh rất hiểu nỗi khổ của bệnh Rối loạn thần kinh thực vật như thế nào.


 Hãy đến khám miễn phí tại Y Dược Tinh Hoa 12+14 phố Nguyễn Như Đổ, Văn Miếu, Hà Nội, hoặc gọi số 02438438093; 0913537686 và 0965340818 để được tư vấn từ các bác sỹ của Y Dược Tinh Hoa. 

 

Ngoài ra kết hợp phương pháp Vật lý trị liệu: xoa bóp, bấm huyệt cũng giúp cho kết quả điều trị cao hơn và nhanh khỏi hơn. Nói chung Rối loạn thần kinh thực vật cần điều trị kiên trì kết hợp tập thể dục hàng ngày. 
 

 Phòng bệnh: Tập hít thở sâu kết hợp xoa vùng trên rốn (đám rối dương) hàng ngày, có giá trị lớn trong phòng và điều trị rối loạn thần kinh thực vật. Để tránh tái phát, hàng năm nên sử dụng các sản phẩm Tinh Hoa định kỳ.

 

 

Tìm hiểu thêm về  thần kinh thực vật

Hệ thần kinh thực vật được chia làm hai hệ: hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm. Mỗi hệ giao cảm hoặc phó cảm có các trung khu. Trung khu của hệ giao cảm phân bố ở sừng bên chất xám tuỷ sống từ ngực 1 đến thắt lưng 2 – 3, trung khu hệ phó giao cảm phân bố ở 3 nơi: não giữa, hành cầu não và các đốt cùng của tuỷ sống. Ngoài não giữa, cầu não, tuỷ sống, tham gia vào chức năng thực vật còn có một số cấu trúc thần kinh khác: thể lưới thân não, các trung khu thực vật trong tiểu não, vùng trán của bán cầu đại não…
Chức năng của hệ thần kinh thực vật:
Nói chung, chức năng của hệ thần kinh thực vật là điều hoà các quá trình chuyển hoá vật chất, điều hoà hoạt động của cơ quan nội tạng cũng như của chính hệ thần kinh trung ương. Trong điều hoà chức năng của các cơ quan thường có sự tham gia của cả hai hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Tác dụng của giao cảm và phó giao cảm thường có mối quan hệ tương hỗ: kích thích đồng thời các dây thần kinh giao cảm có tác dụng tăng cường chức năng của các dây phó giao cảm…
Ảnh hưởng của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm lên chức năng các cơ quan trong cơ thể diễn ra như sau: giao cảm làm giãn đồng tử thì phó giao cảm làm co, giao cảm làm giãn mạch thì phó giao cảm làm co, giao cảm làm tăng nhịp tim thì phó giao cảm làm giảm nhịp tim, giao cảm làm giảm nhu động và trương lực lòng ruột thì phó giao cảm làm tăng nhu động và trương lực…
Phản xạ thực vật là các phản xạ được thực hiện với sự tham gia của các neuron thuộc hệ thần kinh thực vật. Được chia thành phản xạ thực vật chính thức, phản xạ thực vật tại chỗ và phản xạ axon.

Các phản xạ tại chỗ quan trọng:
- Phản xạ tạng - tạng là phản xạ phát sinh khi kích thích vào một tạng nào đó và phản ứng xuất hiện ở một tạng khác.

- Phản xạ tạng - cơ là phản xạ phát sinh khi kích thích vào cơ quan nội tạng gây ra phản ứng ở cơ.

- Phản xạ tạng - da phát sinh khi kích thích các cơ quan nội tạng và phản ứng xuất hiện ở da.
- Phản xạ da - tạng phát sinh khi kích thích da và phản ứng xuất hiện ở cơ quan nội tạng.

Hãy đến khám miễn phí tại Y Dược Tinh Hoa 12+14 phố Nguyễn Như Đổ,Văn Miếu, Hà Nội, hoặc gọi số 02438438093; 0913537686 và 0965340818 để được tư vấn từ các bác sỹ của Y Dược Tinh Hoa. 

 

 

 

Hiệu quả có thể khác nhau tùy thuộc cơ địa của mỗi người. Quý khách có thể đến khám miễn phí tại Phòng khám của Y Dược Tinh Hoa, gọi số 02438438093; 0965340818, hoặc để lại số điện thoại và ý kiến vào ô dưới đây để được tư vấn hiệu quả nhất.
Họ tên:
Email:
Điện thoại:
Nội dung:
Mã bảo mật captcha
Các bài liên quan