Thứ ba, Ngày 25 / 03 / 2025 Thời tiết
Bài viết
Tra Bệnh theo vần

A Ă Â B C D Đ E Ê F G H I J K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V W X Y Z

Phát khạt

Cúc áo
 
 
Cúc áo ngâm rượu trị sâu răng
Còn gọi là hoa cúc áo, ngổ áo, nụ áo lớn, phát khát, cresson de Para.
Tên khoa học Spilanthes acmella L. Murr.
Thuộc họ Cúc Asteraceae.
Mô tả: cây cúc áo là một loại cây nhỏ, cao chừng 0.4-0.7m. Lá hình trứng thon dài hoặc hình trứng, mép có răng cưa to hay hơi gợn sóng, phiến lá dài 3-7cm, rộng 1-3cm. Cụm hoa hình đầu, mọc ở đầu cành, hơi hình nón, mép có cờ, màu nhạt, dài 2-8mm, dẹt.
Phân bố:  Cây cúc áo hiện mọc hoang ở khắp nơi đất ẩm ở nước ta, chưa được trồng. Toàn cây có vị cay tê, cây mọc hoang tê hơn cây trồng. Đặc biệt cụm hoa có vị rất cay, tê nóng, gây chảy nước dãi rất nhiều.
Công dụng: trong nhân dân, công dụng phổ biến nhất là dùng cụm hoa giã nhỏ, ngâm rượu để ngậm khi bị sâu răng, nhức răng, thuốc sẽ làm đỡ đau, có nơi còn dùng thay thuốc tê để nhổ răng. Có nơi còn dùng lá giã đắp trên mi mắt bị sưng đau.
Nước ép của lá hay nước sắc của lá có thể dùng đắp lên các vết thương, vết loét.
Có nơi còn dùng ăn như món rau cà cho rằng có tác dụng chữa bệnh scobut.

Nội dung trên có tính chất tham khảo, không tự ý áp dụng, cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Quý khách có thể đến khám miễn phí tại Phòng khám của Y Dược Tinh Hoa, gọi số 02438438093; 0965340818, hoặc để lại số điện thoại và ý kiến vào ô dưới đây để được tư vấn hiệu quả nhất.

Họ tên:
Email:
Điện thoại:
Nội dung:
Mã bảo mật captcha
Các bài viết khác