Thứ ba, Ngày 27 / 09 / 2022 Thời tiết
Bài viết
Tra Bệnh theo vần

A Ă Â B C D Đ E Ê F G H I J K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V W X Y Z

U máu

U máu (Haemangioma) là khối u lành tính do các tế bào Endothelial phồng lên và phát triển quá phát. Chúng thường xuất hiện trong tuần đầu tiên sau sinh, phát triển rồi tự mất dần đi khi đến lứa tuổi 6 đến 10.
Danh từ Haemangioma có nguồn gốc từ tiếng Hy lạp haema: máu, gio: mạch, oma: khối u. Thuật ngữ này lúc đầu để chỉ bất cứ cấu trúc nào giống với u mạch máu, xuất hiện trước hoặc sau chào đời. Theo Mulliken et al, u máu được chia thành 2 loại: Nhóm khối u do tế bào Endothelial tạo thành và nhóm các loại thương tồn gồm: dị dạng mạch (Vascullar Malformation) và giãn hoặc bất thường mạch máu (Enlarged or Abnormal vessels). Loại thứ 2 xuất hiện khi sinh, về cơ bản sẽ tồn tại vĩnh viễn. Như vậy, ngày nay u máu (Haemangioma) chỉ còn dùng để chỉ các khối u do tế bào Endothelial gây nên. Việc phân loại này sẽ rất có ý nghĩa cho chẩn đoán phân biệt và lựa chọn cách điều trị.

U máu nối với hệ tuần hoàn và chứa đầy tế bào máu. Sự biểu hiện phụ thuộc vào vị trí của u. Nếu trên bề mặt da, chúng thường được mô tả như quả dâu tây chín (Strawberry), đôi khi xuất hiện ở các cơ quan bên trong như: gan, thanh quản... Một số hình thành khi mang thai, còn lại đa số xuất hiện trong tuần đầu sau đẻ. Lúc đầu chúng thường được chẩn đoán nhầm là các vết bầm tím hoặc xây xước do cuộc đẻ gây ra. Một tổn thương điển hình ban đầu là một vùng màu đỏ ánh xanh với những mạch máu, xung quanh là phần màu xanh, đôi khi là một mảng dẹt, màu đỏ hoặc hồng. Khi đã phát triển, đa số có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. U máu là một loại rất phổ biến ở trẻ em, gặp10% ở giống người Caucasians, ở các tộc người khác thì tỷ lệ ít hơn. Ở trẻ gái nhiều gấp 3-5 lần trẻ trai. Khoảng 80% xuất hiện ở da, tiếp theo là ở gan. thanh quản...
Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết được nguyên nhân gây bệnh. Một số nghiên cứu đề cập đến vai trò của Ostrogen, trong khi đó, một nghiên cứu ở Harvard cho thấy thiếu ôxy máu cục bộ ở da thai nhi trong thời kỳ mang thai dẫn đến u máu (nhưng một nghiên cứu khác, khi phân tích gen lại thấy đối ngược với giả thuyết này)...
U máu ngày nay được điều trị triệt để bởi leser màu.

 

Nội dung trên có tính chất tham khảo, không tự ý áp dụng, cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Quý khách có thể đến khám miễn phí tại Phòng khám của Y Dược Tinh Hoa, gọi số 02438438093; 0965340818, hoặc để lại số điện thoại và ý kiến vào ô dưới đây để được tư vấn hiệu quả nhất.

Họ tên:
Email:
Điện thoại:
Nội dung:
Mã bảo mật captcha
Các bài viết khác