Thứ tư, Ngày 17 / 04 / 2024 Thời tiết
Bài viết
Tra Bệnh theo vần

A Ă Â B C D Đ E Ê F G H I J K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V W X Y Z

Da voi

Da voi

Da voi chữa mụn nhọt lâu liền miệngCòn gọi là tượng bì
Tên khoa học Corium Elephatis.
Tượng bì là da con voi cạo sạch lông phơi khô.
Nguồn gốc vị thuốc
Da voi nói ở đây có thể là loài voi Châu á Elephas Maximus L. hoặc loài Elephas africanus capensis đều thuộc họ voi Elephantidae.
Cả hai con đều là những con vật to lớn, sống ở những vùng nhiệt đới chỉ khác nhau ở chỗ voi châu á thì có tai nhỏ hơn, lưng cong vòng lên còn voi châu phi có tai to phủ lên hai bên bả vai, lưng cong võng xuống.
Sau khi thịt voi, người ta lột da, cạo bỏ hết thịt và gân màng, cắt thành từng miếng vuông hoặc không thành hình nào phơi hay sấy khô là được. Da voi dày chừng 0.5-2cm, mặt ngoài màu tro đen, mặt trong tro trắng hay tro nâu. Chất cứng chắc, khi cắt vết cắt màu tro trắng hay vàng nâu, hơi trong, vị hơi tanh.
Công dụng và liều dùng:
Da voi chỉ thấy dùng trong đông y chủ yếu để chữa chứng bệnh mụn nhọt lở loét lâu ngày không liền miệng. Tính vị của da voi theo tài liệu cổ là có vị ngọt, mặn tính ấm, có tác dụng sinh cơ, liễm sang dùng chữa kim sang hạ cam.
Dùng ngoài không kể liều lượng. thường người ta ngâm vào nước 2-3 ngày cho mềm ra rồi thái mỏng 1-2mm mà dùng hoặc đốt  ra than  mà bôi lên mụn hoặc sao với hoạt thạch cho vàng dòn rồi tán bột rắc lên vết loét.

Nội dung trên có tính chất tham khảo, không tự ý áp dụng, cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Quý khách có thể đến khám miễn phí tại Phòng khám của Y Dược Tinh Hoa, gọi số 02438438093; 0965340818, hoặc để lại số điện thoại và ý kiến vào ô dưới đây để được tư vấn hiệu quả nhất.

Họ tên:
Email:
Điện thoại:
Nội dung:
Mã bảo mật captcha
Các bài viết khác