Chủ nhật, Ngày 21 / 07 / 2024 Thời tiết
Bài viết
Tra Bệnh theo vần

A Ă Â B C D Đ E Ê F G H I J K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V W X Y Z

Nhà kín cổng cao tường có nguy cơ mắc ung thư phổi

Ra đôn là loại khí phóng xạ không màu, không mùi, rất khó phát hiện. Sống trong những căn nhà kín khiến cơ thể dễ bị nhiễm độc, nguy cơ ung thư phổi rất lớn...

Những nhà kín cổng tao tường có nhiều kí rađôn
 
Rađôn là loại khí có tính phóng xạ tự nhiên, sinh ra từ phân rã phóng xạ của Uran - chất có ở hầu khắp mọi nơi trên trái đất. Rađôn thoát qua các vết rạn và lỗ trống rất nhỏ trong mặt đất rồi khuyếch tán vào không khí. Ở trong nhà, nồng độ rađôn cao hơn hàng ngàn lần ngoài trời do hiệu ứng ''bẫy rađôn''.
Ông Đặng Thanh Lương, Ban An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học công nghệ cho biết, những ngôi nhà có nồng độ rađôn cao đều do rađôn khuyếch tán khỏi mặt đất, toả ra không khí trong nhà. Nhà xây trên tấm sàn bê tông, các cửa ra vào, cửa sổ hay đóng kín sẽ có nồng độ khí rađôn rất lớn. Các phóng xạ phát ra từ tivi, máy tính, máy giặt... không được lưu toả, các tia sóng được khuyếch đại, độ độc hại tác động trực tiếp tới tế bào da, hệ thần kinh.
Cũng theo ông Lương, ở nhà gỗ hoặc nhà được xây trên các cột được thông gió tốt sẽ không phải lo lắng về khí độc.
Phương pháp tối ưu hạn chế rađôn là tăng cường thông gió cho không gian dưới nền nhà, tạo sự dịch chuyển không khí. Ngoài ra, nhà bê tông phải có nhiều cửa sổ thông gió thậm chí phải thông gió cưỡng bức (biện pháp cải tạo riêng biệt, phù hợp); không hút thuốc trong nhà.
(Theo GĐ&XH)

Nội dung trên có tính chất tham khảo, không tự ý áp dụng, cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Quý khách có thể đến khám miễn phí tại Phòng khám của Y Dược Tinh Hoa, gọi số 02438438093; 0965340818, hoặc để lại số điện thoại và ý kiến vào ô dưới đây để được tư vấn hiệu quả nhất.

Họ tên:
Email:
Điện thoại:
Nội dung:
Mã bảo mật captcha
Các bài viết khác