Chủ nhật, Ngày 21 / 07 / 2024 Thời tiết
Bài viết
Tra Bệnh theo vần

A Ă Â B C D Đ E Ê F G H I J K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V W X Y Z

Lao sơ nhiễm

Lao sơ nhiễm bao gồm toàn bộ những thay đổi về dịch thể, giải phẫu bệnh lý và triệu chứng lâm sàng của cơ thể sau lần xâm nhập đầu tiên của vi khuẩn lao vào cơ thể.

Lao sơ nhiễm là một bệnh lao ngay sau quá trình nhiễm lao nếu cơ thể không thắng nổi vi khuẩn lao, vi khuẩn lao vào cơ thể bằng đường phổ biến nhất là hô hấp sau đó là đường tiêu hóa và đường da niêm mạc và gây bệnh lao sơ nhiễm ở đây. 

Ở những nước đang phát triển tỷ lệ bệnh lao cao, tuổi mắc lao sơ nhiễm thường từ 1 đến 5 tuổi. Các nước phát triển bệnh lao đã được khống chế, tuổi mắc lao sơ nhiễm cao hơn, từ 8 đến 12 tuổi. Người trưởng thành cũng có thể mắc bệnh nhưng rất ít gặp. Phần lớn trẻ mắc bệnh do hít phải những giọt dịch nhỏ li ti có chứa vi khuẩn lao do người bị lao phổi ho khạc làm bắn ra xung quanh.

Những giọt dịch này đi vào tận phế nang, quá trình viêm lao bắt đầu xảy ra ở đây tạo thành những tổn thương nguyên thủy. Sau đó vi khuẩn lao đi vào bạch mạch và vào các hạch khí phế quản. Toàn bộ tổn thương được gọi là phức hợp sơ nhiễm. Phức hợp này có thể hiển hiện trên phim chụp phổi, đây cũng là một tiêu chuẩn đoán bệnh. Cùng lúc là sự thay đổi quá trình miễn dịch dị ứng của cơ thể.

Quá trình này có thể phát hiện được bằng phản ứng lao tố C (tuberculine). Phản ứng lao tố dương tính giúp cho chẩn đoán xác định bệnh lao sơ nhiễm ở những trẻ không tiêm vacxin BCG, còn những trẻ đã tiêm BCG thì ít ý nghĩa. 

Hình ảnh lao sơ nhiễm trên phim chụp Xquang

Bệnh lao sơ nhiễm dễ dàng xuất hiện ở trẻ nhỏ tuổi, không tiêm vacxin BCG, suy giảm sức chống đỡ do suy dinh dưỡng, còi xương mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virut... và sống cùng với nguồn lây: bố, mẹ, ông, bà... Trẻ mắc bệnh thường có các dấu hiệu: sốt nhẹ dai dẳng cũng có trường hợp sốt cao dao động, ho dai dẳng biếng ăn, sụt cân hoặc không tăng cân, xanh xao và đổ mồ hôi trộm, nổi hồng ban ở chân hoặc có những tổn thương nốt nhú (dạng như nốt rôm ở ngoài rìa giác mạc). 

Do triệu chứng không rầm rộ nên chẩn đoán được bệnh thật khó khăn, thường bỏ qua, khi trẻ đến viện đã có những biến chứng nặng nề như lao kê, lao màng não, lao cột sống... Tuy nhiên cũng cần tránh sự dễ dãi nếu không sẽ nhầm lẫn với các bệnh: còi xương, suy dinh dưỡng, viêm đường hô hấp, quá phát tuyến ức... việc chẩn đoán phải dựa trên cơ sở phân tích chặt chẽ các yếu tố lâm sàng, cận lâm sàng: chụp phổi, tìm vi khuẩn lao trong dịch phế quản, dịch dạ dày, phản ứng lao tố (mantoux)... Yếu tố nguồn lây cũng rất quan trọng.

Ðể phòng bệnh lao sơ nhiễm, việc tiêm vacxin BCG là điều kiện tiên quyết, nhất là ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Ngoài tiêm vacxin còn phải kết hợp nhiều biện pháp nữa như: thanh toán nguồn lây, nâng cao mức sống, phòng chống các bệnh: suy dinh dưỡng, còi xương và các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virut khác... 

Tuy hiện nay tình hình bệnh lao có xu hướng tăng lên, nhưng do chương trình chống lao hoạt động đạt hiệu quả cao, việc tiêm phòng vacxin BCG được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo 100%, trẻ em mới sinh được tiêm, các chương trình vệ sinh dinh dưỡng... được thực hiện nên tỷ lệ bệnh lao sơ nhiễm không tăng.

Bệnh viện lao và bệnh phổi trung ương đã có từ lâu một khoa nhi để điều trị cho bệnh nhi mắc lao sơ nhiễm và các bệnh lao khác vừa qua đã được quy hoạch lại từ 30 giường bệnh giảm xuống còn 20 giường kể cả phục vụ những bệnh nhi mắc bệnh phổi không do lao. 

BS. Bình Lâm
Theo Sức khỏe và đời sống

Nội dung trên có tính chất tham khảo, không tự ý áp dụng, cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Quý khách có thể đến khám miễn phí tại Phòng khám của Y Dược Tinh Hoa, gọi số 02438438093; 0965340818, hoặc để lại số điện thoại và ý kiến vào ô dưới đây để được tư vấn hiệu quả nhất.

Họ tên:
Email:
Điện thoại:
Nội dung:
Mã bảo mật captcha
Các bài viết khác