Chủ nhật, Ngày 21 / 07 / 2024 Thời tiết
Bài viết
Tra Bệnh theo vần

A Ă Â B C D Đ E Ê F G H I J K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V W X Y Z

Mùa thu bị ngứa phải chú ý việc bảo vệ phổi

Đến mùa thu, do nhiệt độ hạ xuống, cộng thêm khí hậu khô hanh, có nhiều người cảm thấy da khô, thậm chí bị ngứa. Thế nhưng muốn giải quyết vấn đề này, chỉ dựa vào bôi kem dưỡng da thì không đủ...

Giáo sư Bác Anh Kiệt của trường Đại học Trung y dược Quảng Châu cho biết: Lý luận Trung y truyền thống của Trung Quốc cho rằng, nếu như thấy da xuất hiện triệu chứng khô ráp, ngứa v.v, thì thường là do huyết khí không đủ gây nên, nếu như chức năng của dạ dày vận hành không bình thường, thì mới xuất hiện những triệu chứng trên.

Muốn không bị ngứa phải bắt đầu từ việc điều tiết chức năng của dạ dày, nhưng cũng phải phân biệt rõ nguyên nhân gây bệnh.

Giáo sư Kiệt cho biết, trong mùa thu ngoài việc phải uống nhiều nước ra, còn nên ăn uống những thức ăn mát phổi như: cháo, sữa đậu nành, củ cải, ngó sen, lê, mật ong v.v, mà đặc biệt là lê có công dụng đỡ khát, chữa ho, tiêu đờm, mát và hạ nhiệt, dưỡng huyết, mát phổi, đỡ bứt rứt v.v. Ít ăn hoặc không ăn những thức ăn cay nóng, như: ớt, hành, tỏi, gừng, hạt tiêu v.v, ít ăn những thức ăn rán, nhiều mỡ để tránh tăng thêm triệu chứng bứt rứt trong mùa thu. Nếu như xuất hiện triệu chứng bị ngứa, có thể lấy rau mùi ngâm rượu bôi vào chỗ ngứa, sẽ khỏi rất nhanh.

Cuối cùng Giáo sư Bác Anh Kiệt nhấn mạnh, điều tiết chức năng của phổi da sẽ đỡ khô và đỡ ngứa, nhưng nguyên nhân khiến chúng ta bị ngứa rất phức tạp, nên trong lúc điều tiết phổi, phải tìm rõ nguyên nhân gây bệnh, uống thuốc theo hướng dẫn của y bác sĩ, như vậy mới chữa được triệt để.

Vào mùa thu phải chú ý bảo vệ phổi, nhất là với trẻ nhỏ

Mùa thu tắm nước lạnh, không nên vượt quá 15 phút

Mùa thu nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ của nước gần như nhau, tắm nước lạnh từ đầu mùa thu có thể giúp cho cơ thể nâng cao khả năng thích ứng với sự biến đổi của môi trường, khiến cho chúng ta càng dễ thích ứng với sự biến đổi khí hậu trong mùa đông và phòng chống cảm cúm, viêm đường hô hấp v.v.. Thế nhưng bác sĩ khoa cấp cứu của bệnh viện Tân Kiều trường Đại học Quân y số ba của Trung Quốc nhắc nhở chúng ta, mùa thu tắm bằng nước lạnh, nhiệt độ nước vào khoảng 15 độ C là tốt nhất, thời gian tắm tốt nhất không nên vượt quá 15 phút.

Bác sĩ cho biết: "Trước khi tắm nước lạnh, phải vận động cho nóng người và không nên tắm lúc đói bụng hoặc sau khi ăn no. Nếu như trong khi tắm nước lạnh xuất hiện triệu chứng rét run cầm cập, nổi gai ốc, chóng mặt v.v, thì phải ngừng tắm.

Bác sĩ nhắc nhở, những người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, viêm gan cấp tính, phong thấp và những người bị sốt không nên tắm nước lạnh; Những người vừa uống rượu xong, những người sức khỏe không được tốt, phụ nữ đang kỳ kinh nguyệt cũng không nên tắm nước lạnh. Ngoài ra, trong khi tắm nước lạnh để rèn luyện sức khỏe, nếu xuất hiện tình trạng mất ngủ, sút cân, cảm thấy khó chịu và ăn uống không ngon miệng, thì cũng phải ngừng tắm nước lạnh.

 

(Theo CRI)

 

Nội dung trên có tính chất tham khảo, không tự ý áp dụng, cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Quý khách có thể đến khám miễn phí tại Phòng khám của Y Dược Tinh Hoa, gọi số 02438438093; 0965340818, hoặc để lại số điện thoại và ý kiến vào ô dưới đây để được tư vấn hiệu quả nhất.

Họ tên:
Email:
Điện thoại:
Nội dung:
Mã bảo mật captcha
Các bài viết khác