Thứ ba, Ngày 23 / 07 / 2024 Thời tiết
Bài viết
Tra Bệnh theo vần

A Ă Â B C D Đ E Ê F G H I J K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V W X Y Z

Phenylbutazon

Tên gốc: Phenylbutazon
Tên thương mại: BUTAZOLIDIN
Nhóm thuốc và cơ chế: Phenylbutazon là một thuốc chống viêm phi steroid (NSAID) có tác dụng điều trị sốt, đau và viêm trong cơ thể. NSAID là một nhóm các chất giảm đau không gây ngủ làm giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa do nhiều nguyên nhân, bao gồm chấn thương, đau do kinh nguyệt, viêm khớp và các bệnh cơ xương khác. Vì các bệnh nhân có đáp ứng khác nhau với NSAID, nên không hiếm khi thầy thuốc thử dùng những NSAID khác nhau cho một chứng bệnh. Tuy nhiên, vì nguy cơ đặc biệt gây suy tủy (làm số lượng bạch cầu giảm nguy hiểm), nói chung phenylbutazon chỉ được dùng ngắn ngày trên những bệnh nhân chọn lọc.
Kê đơn:
Dạng dùng: Viên nang và viên nén: 100mg.
Bảo quản: Bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong bao bì kín, tránh ẩm.
Chỉ định: Phenylbutazon được đùng điều trị chứng viêm và đau đo viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp gút và viêm xương khớp.
Cách dùng: Nên uống cùng đồ ǎn.
Tương tác thuốc: Tránh dùng phenylbutazon cho bệnh nhân có tiền sử hen, mày đay hoặc các phản ứng dị ứng khác với aspirin hoặc các NSAID khác. Phản ứng dị ứng hiếm xảy ra nhưng nặng đã được báo cáo trên những bệnh nhân này. Cũng không dùng thuốc cho bệnh nhân bị loét tiêu hóa hoặc chức nǎng thận kém, vì thuốc làm nặng thêm cả hai chứng bệnh này. Nói chung thận trọng khi dùng phenylbutazon trên bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu như warfarin (COUMADIN), vì tǎng nguy cơ chảy máu. Bệnh nhân đang dùng lithi có thể bị tǎng nồng độ lithi trong máu gây ngộ độc. Ngoài ra, bệnh nhân đang dùng cyclosporin (SANDIMMUNE) có thể bị nhiễm độc thận. Sử dụng thuốc ở trẻ em chưa được nghiên cứu đầy đủ. Phenylbutazon không gây quen thuốc. Cần ngừng dùng NSAID trước mổ phiên vì cản trở nhẹ đông máu là một đặc điểm của nhóm thuốc này. Tốt nhất nên ngừng phenylbutazon ít nhất 3 ngày trước khi làm thủ thuật.
Đối với phụ nữ có thai: Nói chung tránh dùng phenylbutazon khi có thai.
Đối với bà mẹ cho con bú: Nói chung tránh dùng phenylbutazon ở bà mẹ cho con bú.
Tác dụng phụ: Phần lớn bệnh nhân được điều trị hiệu quả nhờ NSAID với ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, tác dụng phụ nặng có thể xảy ra, và nói chung thường liên quan với liều. Phenylbutazon không phải là NSAID được sử dụng phổ biến vì khả nǎng gây độc tủy xương nặng đặc biệt của thuốc, có thể làm số lượng bạch cầu giảm nguy hiểm. Do đó, thuốc thường được dùng ở liều thấp nhất có tác dụng để giảm thiểu tác dụng phụ. Những tác dụng phụ hay gặp nhất của phenylbutazon là ở hệ tiêu hóa. Thuốc có thể gây loét, nóng rát bụng, đau, co thắt, buồn nôn, viêm dạ dày, thậm chí xuất huyết tiêu hóa nặng và nhiễm độc gan. Đôi khi, có thể xảy ra loét và chảy máu dạ dày mà không đau bụng, ỉa phân đen, yếu và chóng mặt khi đứng có thể là những dấu hiệu duy nhất của chảy máu trong. Phát ban, suy thận, ù tai và kém minh mẫn cũng đã có xảy ra (thường ở người già).

Nội dung trên có tính chất tham khảo, không tự ý áp dụng, cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Quý khách có thể đến khám miễn phí tại Phòng khám của Y Dược Tinh Hoa, gọi số 02438438093; 0965340818, hoặc để lại số điện thoại và ý kiến vào ô dưới đây để được tư vấn hiệu quả nhất.

Họ tên:
Email:
Điện thoại:
Nội dung:
Mã bảo mật captcha
Các bài viết khác