Hat nhua

Hạt nhựa  là gì?

Hiện nay, tổng sản phẩm nhựa của cả nước đã trên một triệu tấn mỗi năm, trong đó, 80% tập trung ở TP HCM. Loại vật liệu này có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên cả thế kỷ, vì vậy, từ nhiều năm qua, rác nhựa đã trở thành mối đe dọa lớn đối với môi trường TP Hồ Chí Minh, cũng như ở nhiều đô thị khác.

Ông Lê Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Phát Thành (FATACO) - cho biết hiện nay dây chuyền sản xuất hạt nhựa cao cấp từ rác nhựa do công ty nhập về đang chạy thử nghiệm. Khoảng 2 tuần nữa, sản phẩm sẽ chính thức có mặt trên thị trường. Thực ra, ở TP HCM, sản xuất hạt nhựa bằng rác nhựa đã có từ lâu. Nhưng tất cả đều là công nghệ cũ, sản xuất trên thiết bị lạc hậu. Vì vậy, hạt nhựa xuất xưởng có chất lượng rất thấp, chỉ bằng 30% - 40% so với hạt nhựa chính phẩm. Vả lại, sản xuất theo công nghệ cũ thải ra khói, bụi, hóa chất độc hại cho môi trường xung quanh.

Trong khi đó, áp dụng công nghệ mới vừa không gây ô nhiễm môi trường, chất lượng hạt nhựa sản xuất ra có thể bằng 90% so với hạt nhựa chính phẩm nhập khẩu, giá thành lại rẻ hơn nhiều. Dây chuyền có thể dùng chai PET đã qua sử dụng (các chai nhựa trong chứa đồ uống) để sản xuất lại hạt nhựa PET và từ hạt nhựa này, tái sử dụng để sản xuất chai PET.

Ông Thành giải thích: “Thiết bị sản xuất ra hạt nhựa cao cấp từ rác nhựa nhiều nước trên thế giới có thể sản xuất được. Tuy vậy, tái tạo lại hạt nhựa PET từ chai PET đã qua sử dụng, rồi “thổi” lại được chai PET thì không phải nước nào cũng làm được”. Theo tính toán của FATACO, công nghệ mới tái tạo lại hạt nhựa có thể làm giảm vài chục phần trăm giá thành sản phẩm nhựa so với nhập khẩu nguyên liệu.

Nhựa


Nhựa nhiệt dẻo : Là loại nhựa khi nung nóng đến nhiệt độ chảy mềm, thì nó chảy mềm ra và khi hạ nhiệt độ thì nó đóng rắn lại. Thường tổng hợp bằng phương pháp trùng hợp. Các mạch đại phân tử của nhựa nhiệt dẻo liên kết bằng các liên kết yếu (liên kết hydro, vanderwall).
Nhựa nhiệt dẻo có khả năng tái sinh được nhiều lần, như : polyetylen (PE), polypropylen (PP), polystyren (PS), poly metyl metacrylat (PMMA), poly butadien (PB), poly etylen tere phtalat (PET), ... Nhựa nhiệt dẻo tính chất cơ học không cao khi so sánh với nhựa nhiệt rắn.

Một doanh nghiệp khác cũng dẫn đầu trong cuộc "đột phá" này là Công ty Nhựa Sài Gòn. Với dây chuyền tái tạo hạt nhựa cao cấp mới nhập về, thì thay cho việc nhập khẩu hạt nhựa, dự kiến công ty sẽ tiết kiệm được 3 triệu USD mỗi năm. Đối với Nhựa Sài Gòn, việc đầu tư này sẽ làm cho doanh nghiệp không chỉ chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất, mà còn có thể hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh. Bên cạnh đó, còn góp phần tạo ra nhiều việc làm cho hệ thống thu gom, phân loại rác nhựa.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhựa ở TP HCM đang hết sức quan tâm đến lĩnh vực làm ăn mới mẻ này. Đây là hướng đầu tư Nhà nước cần khuyến khích. Ở nhiều quốc gia như Đức, việc tái sử dụng lại sản phẩm nhựa là bắt buộc, và doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này được Nhà nước tài trợ. Trong khi đó, công ty Nhựa Sài Gòn phải mất hơn một năm rưỡi để làm thủ tục đầu tư cho lĩnh vực mà Nhà nước đang cần khuyến khích này.
Hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Nhựa nguyên sinh là sản phẩm nhựa được sản xuất từ dầu mỏ và chưa qua sử dụng. Nhựa nguyên sinh cũng có độ tinh khiết như vàng 9999 vậy. Nhựa nguyên sinh được dùng để sản xuất các mặt hàng có giá trị cao, các sản phẩm tiều dùng có tiêu chuẩn an toàn cao như: vỏ thiết bị y tế, dược phẩm, thực phẩm, vỏ máy bay… Các sản phẩm từ nhựa khác thường thấy như ghế nhựa, cốp pha nhựa… chủ yếu được sản xuất từ nhựa tái sinh.
Có những loại nhựa nguyên sinh nào?


Nhua


Các loại nhựa nguyên sinh phổ biến trên thế giới: ABS, PA, POM, PVC, PP, PET, PC, HDPE… Trong các loại nhựa nguyên sinh này, người ta sản xuất ra nhiều mã nhựa nhỏ hơn phục vụ nhu cầu cụ thể của con người. Ví dụ nhựa ABS cứng, rắn mà không giòn, người ta có thể pha chế sản xuất ra nhựa ABS chuyên dụng về độ cứng hoặc tăng thêm độ dẻo của nhựa…
ạt nhựa tái sinh là nhựa được tái chế nhiều lần từ nhựa nguyên sinh hoặc chính nó. Nhựa tái sinh có giá thành rẻ hơn nhựa nguyên sinh nên được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống như: bàn ghế nhựa, pallet kê đồ, các vật dụng giả gỗ, cốp pha nhựa… Tái sinh nhựa là công nghệ & thành quả tuyệt vời trong tiết kiệm năng lượng, tài nguyên thiên nhiên và môi trường…
Có những loại nhựa tái nào? Hình ảnh các loại nhựa tái sinh:

Như ở trên, chúng ta đã rõ nhựa tái sinh là nhựa tái chế hạt sản phẩm nhựa nguyên sinh, do đó nhựa sinh có những loại nào thì nhựa tái sinh có loại đó.
Nhựa tái sinh được sản xuất từ nhựa nguyên sinh thậm chí từ nhựa tái sinh vì nhựa tái sinh nhiều lần. Các sản phẩm từ hạt nhựa nguyên sinh như: vỏ bao bì thiết bị y tế, thực phẩm, vỏ lon nhựa… được thu gom thành nhựa phế liệu, chúng được phân loại nhằm loại bỏ các tạp chất như kim loại, giấy, nhãn mác, rác… chọn lọc giữ lại phế phẩm nhựa. Các phế phẩm nhựa sau phân loại này được cắt nhỏ thành miếng nhỏ còn gọi là vẩy nhựa ( flakes ) được tẩy rửa loại bỏ tạp chất: chất bẩn, nhãn bao bì… Sau đó, các flakes này được nung chảy ép qua máy đùn, nhựa tái sinh sau nung chảy được kéo dài thành các sợi như bún. Rồi qua máy cắt thành các hạt nguyên liệu nhựa tái sinh.Lưu ý: Nhựa tái sinh sẽ không tinh khiết như nhựa nguyên sinh và có giá thành rẻ hơn nhựa nguyên sinh, chất lượng nhựa tái sinh bị giảm dần theo số lần được tái sinh và thành phần tạp chất trong nó.
Nhựa nguyên sinh bao gồm một số loại nhựa như PP, PC, ABS, PS-GPPS, HIPS, POM, PA, PMMA… Đây đều là những loại nhựa nguyên chất, không pha tạp, không thêm phụ gia.

Đặc tính của nhựa nguyên sinh là mềm, dẻo, có độ đàn hồi lớn, chịu được cong vênh và áp lực. Thành phẩm của nhựa nguyên sinh có thẩm mỹ khá cao do bề mặt bóng, mịn và màu sắc tươi sáng.

Tùy vào đặc tính của từng loại nhựa nguyên sinh mà các loại nhựa này hiện được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp như bao bì thực phẩm, mũ bảo hiểm (chống va đập), đầu gậy đánh golf, hệ thống ống chất dẻo chịu được áp lực… Ngoài ra, nhựa nguyên sinh còn có mặt trong ngành sản xuất oto, điện tử, thiết bị y tế… hay nhựa công nghiệp như sản xuất thùng rác.